[เซ็ตพีซ] เซ็ตพีซคืออะไร | กฎกติกาของเซ็ตพีซ | การจำแนกเซ็ตพีซ

【คำนิยาม】

การเตะมุม ได้แก่ การเตะฟรีคิก การเตะจากประตู การเตะมุม การเตะลูกโทษ และการคิกออฟจากวงกลมกลาง ฟรีคิกแบ่งออกเป็นสองประเภท: ฟรีคิกโดยตรงและฟรีคิกโดยอ้อม

ในเกมฟุตบอลทุกวันนี้ ลูกตั้งเตะถือเป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญในการทำประตู ซึ่งค่อยๆ ดึงดูดความสนใจและมีศักยภาพในการพัฒนาที่ไร้ขีดจำกัด

ชุดชิ้นคืออะไร

การเตะมุม ได้แก่ การเตะฟรีคิก การเตะจากประตู การเตะมุม การเตะลูกโทษ และการคิกออฟจากวงกลมกลาง ฟรีคิกแบ่งออกเป็นสองประเภท: ฟรีคิกโดยตรงและฟรีคิกโดยอ้อม

ชุดชิ้นคืออะไร

กำหนดกฎชิ้นส่วน

ไม่ว่าจะเป็นการเตะโทษโดยตรงหรือเตะโทษโดยอ้อมจะต้องวางลูกบอลเมื่อเตะลูกบอลผู้เล่นที่เตะจะต้องไม่สัมผัสลูกบอลอีกก่อนที่ผู้เล่นอื่นจะถูกสัมผัส

หากเตะเข้าประตูฝ่ายตรงข้ามโดยตรง จะมีการเตะโทษโดยตรง

ถ้าเตะฟรีคิกโดยตรงเข้าประตูตัวเองโดยตรง ฝ่ายตรงข้ามจะได้รับเตะมุม

สัญญาณเตะโทษโดยอ้อม เมื่อผู้ตัดสินให้รางวัลเตะโทษโดยอ้อม เขาควรยกแขนข้างหนึ่งขึ้นเหนือศีรษะและรักษาท่าทางนี้ไว้จนกว่าผู้เล่นอื่นสัมผัสลูกบอลหรือตายหลังจากถูกเตะ

การทำประตูจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อลูกบอลสัมผัสผู้เล่นคนอื่นก่อนเข้าประตู

ถ้าเตะฟรีคิกโดยอ้อมเข้าประตูของคู่ต่อสู้โดยตรง จะถือเป็นการเตะจากประตู

ถ้าเตะฟรีคิกโดยอ้อมเข้าประตูเราโดยตรง ฝ่ายตรงข้ามจะได้รับเตะมุม

การเตะโทษภายในเขตโทษถือเป็นการเตะโทษโดยตรงหรือโดยอ้อมสำหรับทีมป้องกัน:

ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทั้งหมดอยู่ห่างจากลูกบอลอย่างน้อย 9.144 เมตร (10 หลา)

ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทุกคนจะต้องอยู่นอกเขตโทษจนกว่าเกมจะดำเนินไป

เกมกำลังดำเนินอยู่เมื่อลูกบอลถูกเตะออกจากเขตโทษโดยตรง

คุณสามารถเตะฟรีคิกจากจุดใดก็ได้ภายในเขตประตู

กำหนดกฎชิ้นส่วน

การเตะโทษโดยอ้อมของทีมฝ่ายรุก ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทุกคนอยู่ห่างจากลูกบอลอย่างน้อย 9.144 เมตร (10 หลา) จนกว่าการแข่งขันจะดำเนินไป เว้นแต่พวกเขาจะอยู่บนเส้นประตูระหว่างเสาประตูของตนเองอยู่แล้ว เกมจะเสร็จสิ้น เมื่อเตะและเคลื่อนที่ลูกบอล เมื่อเตะโทษโดยอ้อม ในเขตประตูของคู่ต่อสู้ จะต้องเตะบนเส้นเขตประตูใกล้กับจุดที่เกิดฟาวล์มากที่สุดและขนานกับเส้นประตู

การเตะโทษนอกเขตโทษ ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทุกคนอยู่ห่างจากลูกบอลอย่างน้อย 9.144 เมตร (10 หลา) จนกว่าเกมจะดำเนินไป เกมกำลังดำเนินอยู่เมื่อลูกบอลถูกเตะและเคลื่อนที่ ลูกฟรีคิกจะกระทำที่ สถานที่ที่เกิดการฟาวล์

การละเมิด/การลงโทษ: เมื่อเตะฟรีคิกและคู่ต่อสู้อยู่ใกล้ลูกบอลมากกว่าระยะที่กำหนด ควรเตะใหม่

เมื่อทีมป้องกันเตะฟรีคิกในเขตโทษของตนเองและไม่ได้เตะบอลออกจากเขตโทษโดยตรง ควรเตะซ้ำ

การเตะฟรีคิกโดยผู้เล่นอื่นที่ไม่ใช่ผู้รักษาประตู ถ้าหลังจากการแข่งขันดำเนินไป นักเตะสัมผัสลูกบอลอีกครั้ง (นอกเหนือจากมือของเขา) ก่อนที่ผู้เล่นคนอื่นจะสัมผัสลูกบอล ให้ฝ่ายตรงข้ามเตะฟรีคิกโดยอ้อม ณ จุดที่เกิดการฟาวล์

ถ้าหลังจากเกมดำเนินไป ผู้เล่นที่เตะจงใจสัมผัสลูกบอลด้วยมือของเขาก่อนที่ผู้เล่นอื่นจะสัมผัสลูกบอล: คู่ต่อสู้จะเตะฟรีคิกโดยตรง ณ ตำแหน่งที่เกิดฟาวล์ ถ้าการฟาวล์เกิดขึ้นในการเตะ เขตโทษของผู้เล่นเอง จะมีการเตะลูกโทษ

ลูกเตะโทษโดยผู้รักษาประตู ถ้าหลังจากการแข่งขันดำเนินไปผู้รักษาประตูสัมผัสลูกบอลอีกครั้ง (ยกเว้นด้วยมือของเขา) ก่อนที่ผู้เล่นคนอื่นจะสัมผัสลูกบอล ให้ฝ่ายตรงข้ามเตะลูกโทษโดยอ้อม ณ ตำแหน่งที่ลูกบอลนั้น เกิดการฟาวล์

ถ้าหลังจากเกมดำเนินไป ผู้รักษาประตูจงใจสัมผัสลูกบอลด้วยมือของเขาก่อนที่ผู้เล่นอื่นจะสัมผัสลูกบอล: ถ้าการฟาล์วเกิดขึ้นนอกเขตโทษของผู้รักษาประตูเอง ฝ่ายตรงข้ามจะต้องเตะฟรีคิกโดยตรง ณ ตำแหน่งที่เกิดการฟาวล์ ถ้าการฟาล์วเกิดขึ้นภายในเขตโทษของผู้รักษาประตูเอง ภายในเขต ฝ่ายตรงข้ามจะต้องเตะโทษโดยอ้อม ณ จุดที่เกิดการฟาวล์

การจำแนกชิ้นส่วนชุด

การเตะจากประตู: ผู้เล่นเตะบอลออกจากเส้นพื้นฐานของคู่ต่อสู้ และคู่ต่อสู้เตะจากประตู ผู้รักษาประตูมักจะเตะเข้าประตูในเขตโทษเล็ก ลูกบอลไม่ออกจากเขตโทษใหญ่ ผู้เล่นในทีมไม่ได้รับอนุญาตให้สัมผัสลูกบอลอีก มีการลงโทษล้ำหน้าสำหรับการเตะจากประตู เดิมที กฎการล้ำหน้าถูกกำหนดไว้สำหรับการเตะจากประตูเป็นหลัก เมื่อไม่มีการลงโทษล้ำหน้า หลังจากที่ผู้รักษาประตูคนหนึ่งได้บอล ผู้เล่นอีก 20 คนก็จะรวมตัวกันใกล้ประตูอีกประตูเพื่อรอโอกาสแล้วจึงประชิดตัว สถานการณ์นี้ส่งผลให้คุณภาพการรับชมการแข่งขันฟุตบอลไม่ดี ดังนั้น FIFA จึงกำหนดกฎการล้ำหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์นี้ เมื่อมีการเตะจากประตู หากผู้เล่นที่ได้รับบอลไม่ข้ามเส้นกลาง จะไม่มีการล้ำหน้า

การจำแนกชิ้นส่วนชุด

เตะมุม: ผู้เล่นเตะบอลเกินเส้นฐานของตนเองและฝ่ายตรงข้ามได้เตะมุม เมื่อเสิร์ฟบอล ลูกบอลจะวางอยู่ในพื้นที่ครึ่งวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร ไม่มีการล้ำหน้าในการเตะมุม .

การเตะลูกโทษ: หากผู้เล่นทำฟาวล์ในเขตโทษของตนเอง ฝ่ายตรงข้ามจะเตะลูกโทษ ห้ามผู้เล่นคนอื่นเข้าไปในเขตโทษ และผู้รักษาประตูไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเส้นประตูก่อนที่ลูกบอลจะถูกเตะ

การคิกออฟในวงกลมกลาง: ในตอนต้นของครึ่งแรกของเกม แต่ละทีมจะคิกออฟ และการคิกออฟจะมีผู้เล่น 2 คนประสานกัน ก่อนที่บอลจะถูกเตะออก ผู้เล่นคนอื่น ๆ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ เข้าสู่วงกลมตรงกลาง หลังจากที่ทีมหนึ่งทำประตู อีกทีมหนึ่งก็เตะบอลในวงกลมกลาง

ฟรีคิก: สามารถแบ่งเพิ่มเติมได้เป็นฟรีคิกโดยตรงและฟรีคิกโดยอ้อม เตะฟรีคิกโดยตรงหรือที่เรียกว่า “เตะ” การเตะลูกโทษในฟุตบอล เมื่อผู้เล่นของทีมใดทีมหนึ่งจงใจฝ่าฝืนกฎกติกาฟุตบอล จะมีการเตะฟรีคิกโดยตรง นักเตะของฝ่ายตรงข้ามจะยิงโดยตรงจากตำแหน่งที่ฟาวล์ และคะแนนจะใช้ได้