[รูปแบบ 343] รูปแบบ 343 คืออะไร | ลักษณะของรูปแบบ 343

【คำนิยาม】

3-4-3 คือการจัดทีมในการแข่งขันฟุตบอล โดดเด่นด้วยการเน้นการโจมตีและการป้องกันแสง หลังจากที่ครัฟฟ์กลายเป็นหัวหน้าโค้ชของบาร์เซโลนา เขาเริ่มการปฏิวัติโดยใช้ระบบ 3-4-3 ที่สร้างสรรค์ และยังสร้างคำศัพท์ฟุตบอลใหม่ – ผู้เล่นหมายเลข 4

ขบวน 343 คืออะไร?

3-4-3 คือการจัดทีมในการแข่งขันฟุตบอล โดดเด่นด้วยการเน้นการโจมตีและการป้องกันแสง หลังจากที่ครัฟฟ์กลายเป็นหัวหน้าโค้ชของบาร์เซโลนา เขาเริ่มการปฏิวัติโดยใช้ระบบ 3-4-3 ที่สร้างสรรค์ และยังสร้างคำศัพท์ฟุตบอลใหม่ – ผู้เล่นหมายเลข 4

ขบวน 343 คืออะไร?

343 ลักษณะการก่อตัว

คุณลักษณะที่สำคัญของรูปแบบ 343 คือการเพิ่มผู้เล่นแนวรุกซึ่งช่วยเพิ่มวิธีการรุกของทีม สไตล์การเล่นจะขึ้นอยู่กับการส่งและการควบคุมเป็นหลักทำให้แนวหลังของคู่ต่อสู้ถูกกดขี่อย่างแข็งแกร่ง หัวใจหลักของผู้เล่นตัวจริงนี้คือกองกลาง โดยเฉพาะกองกลาง ที่ต้องสามารถโจมตีและป้องกันได้ดี มีความสามารถในการสกัดกั้น และยังมีบทบาทในการเชื่อมโยงแดนหน้าและแดนหลังด้วย ทีมที่เล่นโดยแบ็คทรีจะต้องต่อสู้อย่างแข็งขันในตำแหน่งกองกลาง

343 ลักษณะการก่อตัว

เมื่อทีมที่แข็งแกร่งเจอกับทีมที่อ่อนแอและต้องชนะ ก็สามารถเล่นแบบ 3 แบ็คได้ ทีมถอดกองหลังออกและเพิ่มผู้เล่นในแดนหน้าเพราะผู้เล่นฝ่ายรับ 3 คนเพียงพอที่จะรับมือการโจมตีของทีมที่อ่อนแอ แต่พวกเขายืนหยัดในตำแหน่งของตนและไม่สามารถผ่อนคลายได้ การปล่อยให้ผู้เล่นตัวลึกในตำแหน่งกองกลางสามารถป้องกันคู่ต่อสู้จากการตีโต้ การป้องกันสามแบ็คกลายเป็นรูปแบบกระแสหลักสำหรับทีมที่แข็งแกร่งในการแข่งขันที่ชัดเจน

การเผชิญหน้ากับแนวรับถังเหล็ก การใช้กองหลัง 4 คนนั้นสิ้นเปลืองเกินไป ข้อดีของกองหลัง 3 คนเหนือกองหลัง 4 คน คือ มีผู้เล่นฝ่ายรุกเข้ามาอยู่ในแดนหน้า การเคลื่อนไหวที่ยืดหยุ่นของผู้เล่นสามารถฉีกแนวรับของคู่ต่อสู้ได้ ยิ่งมากยิ่งดี มี ผ่านได้หลายเส้นทาง ดังนั้น กองหลังทั้งสามจึงสามารถรุกของทีมได้ดีขึ้นและดุดันมากขึ้น

นี่คือรูปแบบการเล่นสุดขั้วที่ทำให้คู่ต่อสู้คว้าโอกาสโต้กลับได้ง่าย ดังนั้น ผู้เล่นจะต้องบรรลุผลสำเร็จ เช่น การรุกเต็มรูปแบบและการป้องกันรวม พวกเขาจะต้องวิ่งและต่อสู้อย่างแข็งขันตลอดทั้งเกมเพื่อชดเชยช่องโหว่ที่เกิดขึ้น โดยขาดกองหลังไป 1 คน ความต้องการทางกายภาพของนักเตะแนวรับสูงมากต้องกังวลอย่างมากและมีพื้นที่แนวรับที่ใหญ่กว่า ดังนั้น 3 แบ็คหลังจึงเป็นดาบสองคม

การลดลงของรูปแบบ 343

ขบวน 343 ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน สาเหตุหลักๆ มีดังนี้

ประการแรก โดยรวมแล้ว กองหน้าสามคนจะทำให้ความแข็งแกร่งในการป้องกันโดยรวมลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้นทุนสูงเกินไป และมีเพียงโค้ชที่กระตือรือร้นเท่านั้นที่สามารถทำได้

ประการที่สอง ความสามารถของเซนเตอร์สมัยใหม่มีความครอบคลุมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น อิบราฮิโมวิช, มันจู และเลวานดอฟสกี้ ที่สามารถคว้าโอกาสและสร้างโอกาสได้ ในขณะที่การปรับปรุงความคล่องตัว ความสมดุลในการเล่นเกมรุกและการป้องกัน ฯลฯ ของฟูลแบ็กและ แม้แต่ฟูลแบ็คยังทำให้ปีกอ่อนแอลงอีกด้วย ในแง่นี้ การพัฒนาขีดความสามารถของฟูลแบ็กได้ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางแท็กติกมากมาย เช่น ซัมบรอตต้า, อัลเวส, มาร์เซโล, ลาห์ม เป็นต้น งานปีกเดี่ยวทักษะเดียวกำลังตกต่ำลง

การลดลงของรูปแบบ 343

สามฟุตบอลสมัยใหม่เน้นสถานการณ์โดยรวมมากขึ้น การไม่มี 3 กองหน้าไม่ได้หมายความว่าเกมรุกจะอ่อนแอ ตรงกันข้าม การเพิ่มทีมสำรองอย่างรวดเร็วกลายเป็นไพ่เด็ดของทีมที่แข็งแกร่งหลายทีม